Quản lý cần biết chia ca làm việc cho nhân viên hiệu quả

Làm thế nào để chia ca làm việc cho nhân viên phục vụ nhà hàng đảm bảo hợp lý và hiệu quả? Nhân viên là nhân tố không thể thiếu trong các loại hình dịch vụ, đặc biệt là ngành nhà hàng khách sạn. Để quản lý nhân viên tốt nhất thì chúng ta không thể bỏ qua hướng dẫn chia ca cho nhân viên phục vụ nhà hàng.

Quản lý cần biết chia ca làm việc cho nhân viên hiệu quả
Quản lý cần biết chia ca làm việc cho nhân viên hiệu quả

Có lợi ích gì khi chia ca làm việc cho nhân viên?

Để phục vụ khách hàng và phát triển quy mô nhà hàng, quản lý cần có số lượng lớn nhân sự làm việc liên tục gần như cả ngày, bao gồm cả ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ Tết. Vì vậy mà việc chia ca làm việc cho nhân viên là vô cùng cần thiết.

– Đảm bảo chất lượng công việc: một nhân viên không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ trong nhiều giờ liên tục. Nếu muốn mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng, nhân viên của bạn phải có điều kiện sức khỏe và tâm trạng tốt.

– Đảm bảo tiến độ công việc: Trong một số trường hợp, nhân viên có thể bị đau ốm hoặc bận việc đột xuất. Chia ca làm việc giúp họ linh hoạt đổi ca cho nhau mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

– Tiết kiệm chi phí: Vào thời điểm đông hay ít khách mà nhà hàng sẽ phân bổ số lượng nhân sự hợp lý. Cách làm này có thể tránh được tình trạng dư người nhưng thiếu việc hoặc thiếu nhân viên phục vụ khi đông khách.

Gợi ý cách chia ca làm việc cho nhân viên phục vụ nhà hàng

Mỗi nhà hàng sẽ tùy thuộc vào mục đích công việc hay các nguyên nhân khác nhau mà có cách chia ca làm việc hợp lý. Tham khảo các gợi ý dưới đây, bạn có thể rút ra được cho nhà hàng của mình cách chia ca làm việc cho nhân viên phù hợp nhất.

Ca làm việc theo mục đích kinh doanh

Mỗi nhà hàng sẽ hướng tới những nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và có mục đích kinh doanh khác nhau. Do đó, việc chia ca làm việc cho nhân viên, nhất là nhân viên phục vụ phải hợp lý để đảm bảo chất lượng công việc.

Trên thực tế, việc chia ca làm việc của các nhà hàng còn phụ thuộc vào thời gian mở cửa phục vụ khách của nhà hàng đó. Chẳng hạn, có nhà hàng chỉ phục vụ sáng-tối, không phục vụ trưa; có nhà hàng chỉ phục vụ tối; và có nhà hàng phục vụ cả ngày… 

Dù nhà hàng bạn phục vụ thời gian nào thì cũng có thể tham khảo cách chia ca sau đây:

– Ca sáng: 6h-14h (ca 8 tiếng)

– Ca tối: 14h-22h (ca 8 tiếng)

– Ca gãy: 10h-14h và 18h-22h hoặc 17h-21h (ca 4 tiếng)

Quản lý cần biết chia ca làm việc cho nhân viên hiệu quả
Quản lý cần biết chia ca làm việc cho nhân viên hiệu quả

Ca làm việc theo khối lượng công việc

Có những nhà hàng sẽ đông khách vào giờ ăn sáng; nhưng cũng có nhà hàng đông khách vào buổi tối khuya… Tùy theo tính chất công việc, số lượng thực khách sử dụng dịch vụ mà khối lượng công việc trong mỗi ca tại mỗi nhà hàng sẽ không đồng đều tương ứng. 

Điều bạn cần làm là đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của nhà hàng để có sự phân chia công việc hợp lý. Hãy đảm bảo rằng số lượng nhân viên đáp ứng yêu cầu công việc tại từng thời điểm trong mỗi ca làm việc.

Lắng nghe mong muốn của nhân viên

Thoạt đầu nghe thật vô lý phải không. Tuy nhiên, lắng nghe nguyện vọng làm việc của nhân viên là việc mà các quản lý giỏi thường làm. Bởi có những trường hợp đặc biệt như nhân viên nữ có con nhỏ dưới 1 tuổi, những nhân viên đau ốm hay bận việc đột xuất… thì việc chia ca thỏa mãn ý muốn, nguyện vọng của nhân viên là hoàn toàn hợp lý.

Hãy tìm hiểu những điều đó và đảm bảo không có sự thiên vị hay ưu ái vô căn cứ nào khi thực hiện chia ca làm việc. Mục đích cuối cùng của chúng ta là chia ca linh hoạt và có thể xoay ca để đảm bảo khối lượng và chất lượng công việc chung.

ĐẦU TƯ BÁT ĐĨA, TÔ CHÉN DĨA NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN, QUÁN ĂN
CUNG CẤP BÁT ĐĨA GIÁ TỐT NHẤT TẠI XƯỞNG

ĐẦU TƯ BÁT ĐĨA, TÔ CHÉN DĨA NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN, QUÁN ĂN

ĐẦU TƯ BÁT ĐĨA, TÔ CHÉN DĨA NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN, QUÁN ĂN
ĐẦU TƯ BÁT ĐĨA, TÔ CHÉN DĨA NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN, QUÁN ĂN

ĐẦU TƯ BÁT ĐĨA, TÔ CHÉN DĨA NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN, QUÁN ĂN

BẠN MUỐN ĐẶT SẢN XUẤT BỘ BÁT ĐĨA CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP?

 LIÊN HỆ NGAY VỚI :

CTY – XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ VIỆT NAM

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, vật dụng gốm sứ, bát đĩa cho nhà hàng khách sạn trong nước và quốc tế.

 » Sản xuất Bát đĩa sứ, Bộ bàn ăn, Ly tách cốc sứ cho nhà hàng khách sạn theo yêu cầu

» Sản xuất chén dĩa nhà hàng số lượng lớn – mức giá sỉ tốt nhất không qua trung gian

» Sản xuất ly tách sứ, cốc cafe, bình ấm trà, chén dĩa in logo nhà hàng khách sạn

» Cung cấp gốm sứ kinh doanh, bán buôn, quà tặng, khuyến mãi quảng cáo…

» Xuất khẩu gốm sứ chất lượng sang nhiều nước châu âu, Mỹ, Nhật…

 BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ HÀNG SANG TRỌNG 


Quý khách hàng xem sản phẩm tại showroom hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại để được tư vấn, báo giá tốt nhất!

HOTLINE / ZALO

0912 992 544

comment