Lễ cúng Phật Đản không thể thiếu bộ bát hoa mặt trời gốm sứ

Lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, tâm linh lớn của Phật Giáo. Được người dân coi trọng và thực hiện nghi lễ cúng hàng năm. Bởi mang đến ý nghĩa rất sâu sắc và quan trọng đối với người con Phật. Vì thế, trên bàn thờ cúng Phật chắc chắn không thể thiếu bộ bát đĩa hoa mặt trời thắp hương. Vậy để có thể hiểu các loại bát đĩa hoa mặt trời gốm sứ không thể thiếu khi cúng lễ Phật thì có thể theo dõi qua bài viết sau đây. 

Bộ bát hoa mặt trời linh thiêng trong thờ cúng như thế nào?

Theo văn hóa truyền thống của người Việt, vào những ngày lễ lớn như rằm, lễ Phật Đản, lễ Tết,… Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng một cách chỉnh chu dâng lên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật. Thể hiện lên lòng thành của con cháu lên ông bà, tổ tiên, các vị thần linh. Và bộ bát hoa mặt trời gốm sứ Bát Tràng lại rất được nhiều người ưa chuộng trong việc thờ cúng.

Theo phong thủy, bộ bát đĩa thờ cúng được đặt trên bàn thờ chính là biểu tượng cho sự ấm no, đong đầy. Tượng trưng cho kinh khí đất trời. Trong khi thực hiện cúng kiếng thì bộ bát hoa mặt trời thường đặt trên bàn thờ hoặc gian thờ. Ý nghĩa của bộ trang trí này liên quan đến tôn kính mặt trời. Vốn được coi là biểu tượng của sự sống, sự tạo dựng và sự thịnh vượng.

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát đĩa hoa mặt trời thờ cúng linh thiêng

Mẫu bát đĩa hoa mặt trời gốm sứ được ưa chuộng

Trong thờ cúng, nhiều gia đình rất ưa chuộng bộ bát hoa mặt trời Bát Tràng. Bởi nó mang đem đến giá trị phong thủy cao. Người ta tôn kính sự sống, hy vọng vào sự thịnh vượng và cầu xin sự ban phước từ các vị thần linh. Ngoài ra, nó cũng mang ý nghĩa của sự cảm ơn và lòng biết ơn đối với Thần Linh, ông bà, tổ tiên. Một số bộ bát hoa mặt trời được nhiều người yêu thích:

Bát đĩa hoa mặt trời men trắng trơn

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát hoa mặt trời men trắng trơn đơn giản, nhã nhặn

Bát đĩa hoa mặt trời họa tiết men lam hoa sen

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát hoa mặt trời vẽ hoa sen men lam sang trọng, tinh tế

Bát đĩa hoa mặt trời họa tiết hoa sen đen 

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát hoa mặt trời hoa sen đen sang trọng, cổ điển

Bát đĩa hoa mặt trời men ngọc hoa đào trắng

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát hoa mặt trời men ngọc hoa đào trắng lạ mắt

Bát đĩa hoa mặt trời vẽ bèo men xanh

bát hoa mặt trời cúng Phật
Bộ bát hoa mặt trời vẽ bèo men xanh độc đáo

Vị trí đặt bộ bát đĩa chuẩn trên bàn thờ

Để bộ bát đĩa được đặt trên mâm cúng trông đẹp và chỉnh chu. Gia chủ nên sắm các vật phẩm trong bộ bát đĩa gốm sứ đồng bộ với nhau. Như vậy sẻ cân đối, đẹp mắt hơn. Đặc biệt bộ bát đĩa cúng kiếng không nên dùng chung với bát ăn cơm hàng ngày. Chúng cần được cất ở trong tủ hoặc những nơi riêng biệt dành riêng cho bát đĩa thờ cúng.  

Khi đặt mâm cúng trên bàn thờ, đối với mâm cỗ mặn chúng ta không nên bày ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Đây là điều cấm kỵ trong nhà Phật cũng như trong tín ngưỡng trong dân gian. Mâm cỗ mặn sẽ thường liên quan đến việc sát sanh. 

Với những gia đình ở chung cư hay những gia đình có ban thờ nhỏ. Khi cúng cỗ mặn, phải đặt riêng mâm cúng ở bên dưới trên một chiếc bàn nhỏ. Nếu gia đình chuẩn bị mâm cỗ chay để cúng thì có thể bày các món ăn chay thanh tịnh trên tầng cao nhất của ban thờ. 

Xem thêm: Bộ bát đĩa gốm sứ đẹp, sang trọng cho dịp cúng ngày rằm

Như vậy có thể hiểu rằng bộ bát đĩa gốm sứ vô cùng cần thiết trong những cúng lễ. Bởi chúng vừa thể hiện được sự sang trọng cho không gian thờ cúng. Vừa mang đến giá trị tâm linh. Mọi thông tin về sản phẩm có thể liên hệ qua hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng với hotline: 0938 309 713 để sở hữu được sản phẩm uy tín và chất lượng nhất.

Bài viết liên quan

comment