Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản Sanh – Nghi thức cúng lễ diễn ra như thế nào

  Ngày lễ Phật đản là ngày vô cùng quan trọng đối với những người theo đạo Phật và các tăng ni phật tử trong chùa. Đây được cho là lễ kỷ niệm ngày sinh của đức Phật nên rất được mọi người coi trọng. Nhưng đôi khi ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản và nghi thức làm lễ sẽ có nhiều người chưa biết đến. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mọi gia chủ được hiểu rõ hơn. 

  Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ Phật Đản Sanh

  Nguồn gốc

  Theo truyền thuyết Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

  Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Lễ Phật Đản Sanh cũng được tổ chức rộng rãi trên khắp thế giới. Trở thành một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo.

  lễ phật đản sanh
  Nguồn gốc của lễ Phật Đản Sanh

  Ý nghĩa

  Lễ Phật Đản Sanh được coi là ngày kỷ niệm của ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật: ngày sinh, ngày giác ngộ và ngày nhập địa. Ngày này, các tín đồ Phật tử thường tham gia các hoạt động như tập niệm kinh, cầu nguyện, đốt nén hương và dâng hoa. Thực hiện những hành động thiện nguyện và tôn trọng các giá trị đạo đức của Phật giáo.

  lễ phật đản sanh
  Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản Sanh

  Lễ Phật Đản Sanh cũng mang ý nghĩa khuyến khích con người sống đúng theo giáo lý Phật giáo. Bằng cách áp dụng các giá trị nhân đạo và cốt lõi của đạo Phật vào trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, lễ Phật Đản Sanh không chỉ đơn thuần là một ngày lễ của Phật giáo, mà còn là một ngày để nhắc nhở con người về tình yêu thương, lòng nhân ái và ý nghĩa của cuộc đời.

  Lễ Phật Đản Sanh sẽ rơi vào ngày nào trong năm?

  Lễ Phật đản được giáo phái Bắc Tông tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 Âm lịch, còn giáo phái Nam Tông tổ chức vào trăng tròn tháng 4 Âm lịch. Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật đản ngày mùng 8 tháng 4 Âm lịch.

  lễ phật đản sanh
  Ngày lễ Phật Đản Sanh thường diễn ra vào ngày trăng tròn tháng 4 trong năm

  Đây được xem là một trong ba đại lễ quan trọng nhất đối các Phật tử. Mang đến ý nghĩa nhân văn cao cả, những hành động đẹp cho tất cả mọi người. Chính vì thế Ngày lễ Phật đản rất được coi trọng trong Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Từ những ngày này, chúng ta rút ra được nhiều ý nghĩa sâu sắc như “sống tốt đời đẹp đạo” luôn hướng bản thân đến chân – thiện – mỹ. 

  Nghi thức trong ngày lễ Phật Đản Sanh diễn ra như thế nào?

  Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức rất trang trọng mang đến những ý nghĩa sâu sắc cho người dân. Vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm (tức 15/4). Các Phật tử có thể đến chùa làm công quả, tập niệm kinh và cầu nguyện. Không sát sanh, mọi người đều ăn chay, dọn dẹp vệ sinh trang trí bàn thờ một cách trang trọng nhất. Dâng hoa, đốt nén hương kính Phật. Những hoạt động này thường được thực hiện để bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng đến Đức Phật.

  lễ phật đản sanh
  Nhiều người dân lên chùa dâng hương, ăn chay, làm công đức cúng lễ Phật Đản

  Nghi thức tắm Phật được rất nhiều hộ gia đình thực hiện trong ngày lễ Phật Đản. Bát sen thả hoa là vật phẩm cần thiết cho nghi thức tắm Phật vào ngày Phật Đản. Một chiếc bát sen sạch mới và đẹp mắt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nghi thức thiêng liêng này.

  lễ phật đản sanh
  Nghi thức tắm Phật truyền thống được thực hiện trong ngày lễ Phật Đản

  Ngoài ra, trong ngày này mọi người thường thả những ngọn đèn hoa đăng. Mỗi ngọn hoa mang theo một nguyện ước chân thành của các Phật tử thả mình trôi theo dòng nước trong xanh.

  Xem thêm: 3 Ý nghĩa của tượng Phật Đản sanh và mẫu tượng Phật Đản đẹp

  Nghi thức tắm Phật 

  Tắm Phật là một nghi thức truyền thống trong ngày lễ Phật Đản Sanh. Tuy nhiên, nghi thức này không phải là phổ biến ở tất cả các nơi và truyền thống của từng cộng đồng Phật tử cũng có thể khác nhau.

  Trong một số nơi, nghi thức tắm Phật được thực hiện bằng cách sử dụng nước hoa quả và hoa sen để tắm cho bức tượng Phật. Những chiếc bát sen thả hoa hay còn gọi là “Bát Minh Đường Tụ Thuỷ” được xem là tượng trưng cho phúc khí, điềm tốt lành và may mắn. Là cách để giữ cho tiền bạc khỏi trôi đi.

  lễ phật đản sanh
  Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt trên bát sen tắm Phật

  Với ý nghĩa rất tốt đối với mọi gia đình, sản phẩm “Bát Minh Đường Tụ Thuỷ” với màu men hoả biến độc đáo lạ mắt có thể để trên bàn làm việc, phòng khách, bàn thờ thần tài sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Việc tắm Phật như vậy được coi là tôn kính sự linh thiêng của ngày Phật Đản Sanh và bày tỏ lòng thành kính tới Đức Phật.

  lễ phật đản sanh
  Bát sen thả hoa hay còn được gọi là Bát Minh Đường Tụ Thủy

  Ngoài ra, trong một số cộng đồng Phật tử, nghi thức tắm Phật còn được thực hiện bằng cách đưa tượng Phật đến một hồ nước hoặc suối sạch để tắm. Nghi thức này mang đến ý nghĩa rất đặc biệt nhằm thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật. Cũng như thể hiện sự thanh lọc trong tâm hồn, tự hướng bản thân mình đến những điều an lạc.

  Bài viết liên quan

  comment