Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Không chỉ rượu vang , cocktail, mocktail, sinh tố, smoothies… thông dụng tại các nhà hàng khách sạn. Rượu mạnh cũng là sự lựa chọn hàng đầu của một số thực khách sành thưởng thức. Phục vụ rượu mạnh trong nhà hàng cần tuân thủ những nguyên tắc như thế nào, hãy cùng tham khảo qua chia sẻ dưới đây.

Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?
Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Rượu mạnh là gì? Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng

Rượu mạnh là loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao (từ 38-500C), được tạo thành nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ trái cây hoặc ngũ cốc. Trên thị trường hiện nay phổ biến các loại rượu mạnh, điển hình như: Vodka, Gin, Rum, Tequila, Whisky, Brandy…

Phục vụ rượu mạnh cần biết nguyên tắc gì?

Mỗi loại rượu mạnh đều có cách phục vụ khác nhau tương ứng để đảm bảo mang đến cho thực khách cảm nhận trọn vẹn về sắc – hương – vị đặc trưng nhất. Trước khi phục vụ rượu mạnh cho khách hàng, nhân viên phục vụ nhà hàng cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng sau đây:

Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?
Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?

1. Rượu mạnh luôn được phục vụ với một lượng ít

Rượu mạnh có nồng độ cồn rất cao so với các loại rượu khác nên luôn được phục vụ với một lượng ít. Các loại rượu mạnh như vodka, rum, gin, whisky… đều được phục vụ theo định lượng chuẩn. Việc phục vụ theo định lượng chuẩn nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc vì nồng độ cao. 

Định lượng thông dụng là 30cc (khoảng 30ml) với một định lượng đơn và 60ml đối với một định lượng kép cho mỗi lần rót. 

2. Phục vụ rượu mạnh phải chọn đúng ly

Chọn đúng ly phục vụ rượu mạnh chiếm vai trò quan trọng giúp quá trình thưởng thức rượu của thực khách được trọn vẹn hơn về hương vị. Ly dùng uống rượu mạnh thường là loại ly nhỏ, có chân hoặc không chân, dạng hình trụ, thành ly dày. Các loại cốc hoặc ly thủy tinh nhỏ, màu trắng, thắt ở giữa, có chân đứng cũng hay được sử dụng.

– Rượu Vodka: ly có miệng loe

– Rượu Rum: ly có thân và miệng rộng hoặc ly chân dài, miệng loe

– Rượu Tequila: ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng loe hoặc loại ly nhỏ

– Rượu Whisky: ly có dạng thân rộng, miệng hẹp. Chọn loại ly giúp hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu lại khi xoay nhẹ ly.

– Rượu Tequila: ly shot hoặc ly rock

– Rượu Gin: ly rock

Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?
Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?

3. Phục vụ rượu mạnh đúng kiểu và đúng thời điểm

  • Rượu Whisky thường được phục vụ theo định lượng đơn (30ml) hoặc kép (60ml), uống theo kiểu không đá, không pha (neat). Và cũng tuyệt đối không trang trí hoặc cho thêm chanh khi phục vụ.
  • Rượu Brandy được phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép, uống theo kiểu neat.
  • Rượu Rum phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép. Có đá hoặc không đá và được trang trí với miếng chanh cắt múi hoặc cắt lát
  • Rượu Vodka được phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép. Được uống lạnh và phục vụ kèm với miếng chanh cắt múi hoặc cắt lát
  • Rượu Tequila phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép. Ly rượu có đá hoặc không đá và được phục vụ kèm với muối , chanh tươi (cắt múi hoặc cắt lát)
  • Rượu Gin phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép. Có đá hoặc không đá và được phục vụ kèm với chanh cắt múi hoặc cắt lát.

4. Pha trộn các loại rượu mạnh

Bên cạnh việc thưởng thức rượu nguyên chất, các loại rượu mạnh còn đóng vai trò làm rượu nền. Rượu mạnh được pha trộn với các loại rượu khác hoặc với nước khoáng có pha nước chanh, 7up/ coca hoặc nước hoa quả… để đa dạng menu phục vụ thực khách.

Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?
Phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc gì?

5. Yêu cầu với nhân viên khi phục vụ rượu mạnh

  • Nhân viên cần giữ khoảng cách khi rót rượu và trong quá trình phục vụ, không chạm vào người khách. 
  • Khi phục vụ rượu mạnh cho khách, nhân viên phải luôn đứng phía bên tay phải của khách, quay mặt về phía khách rồi nhẹ nhàng vươn tay phải ra để rót rượu
  • Không vươn tay qua mặt khách để rót cho vị khách khác, cần di chuyển vị trí khi rót rượu cho nhiều khách
  • Khi rót rượu, miệng chai rượu không được chạm vào miệng cốc hoặc để quá cao. Khoảng cách lý tưởng thường là 1-2cm
  • Nếu cần nên dùng khăn chuyên dụng để cầm và quấn chai rượu, tránh để rượu rơi vào người khách hay rớt vươn trên mặt bàn.

BẠN MUỐN ĐẶT SẢN XUẤT BỘ BÁT ĐĨA CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP?

 LIÊN HỆ NGAY VỚI :

CTY – XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ VIỆT NAM

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, vật dụng gốm sứ, bát đĩa cho nhà hàng khách sạn trong nước và quốc tế.

 » Sản xuất Bát đĩa sứ, Bộ bàn ăn, Ly tách cốc sứ cho nhà hàng khách sạn theo yêu cầu

» Sản xuất chén dĩa nhà hàng số lượng lớn – mức giá sỉ tốt nhất không qua trung gian

» Sản xuất ly tách sứ, cốc cafe, bình ấm trà, chén dĩa in logo nhà hàng khách sạn

» Cung cấp gốm sứ kinh doanh, bán buôn, quà tặng, khuyến mãi quảng cáo…

» Xuất khẩu gốm sứ chất lượng sang nhiều nước châu âu, Mỹ, Nhật…

 BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ HÀNG SANG TRỌNG 


Quý khách hàng xem sản phẩm tại showroom hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại để được tư vấn, báo giá tốt nhất!

HOTLINE / ZALO

0912 992 544

comment