Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc vệ sinh và cất trữ, bảo quản những vật dụng trong nhà hàng? Là nhân viên nhà hàng, chúng ta cần nên tham khảo các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ các vật dụng, dụng cụ dùng trong nhà hàng để thực hiện một cách tốt nhất.

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng
Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Tại sao phải nắm rõ Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng?

Đối với lĩnh vực nhà hàng khách sạn, việc vệ sinh và cất trữ, bảo quản công cụ dụng cụ trong nhà hàng tưởng đơn giản nhưng cực kì quan trọng. Nếu nhân viên không thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn sẽ rất dễ gây trầy xước, nứt vỡ. Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh do vi khuẩn, ẩm mốc. Đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của món ăn, chất lượng dịch vụ phục vụ thực khách.

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Tùy theo quy định hay cơ sở vật chất của nhà hàng mà quy trình vệ sinh, lau rửa các đồ sành sứ, thủy tinh, dao nĩa vật dụng khác được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy chuyên dụng. 

Quy định khi rửa bằng tay

Các vật dụng sử dụng trong nhà hàng thường được rửa theo thứ tự sau: đồ thủy tinh, dao nĩa, đồ sành sứ, các dụng cụ đựng, các dụng cụ nhỏ. Nước rửa và nước sả phải được thay liên tục khi có dấu hiệu đục hay bám bẩn

Quy định khi rửa bằng máy

Phương pháp xả rửa bằng máy được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nhân lực, an toàn cho người sử dụng và mang lại chất lượng vệ sinh cao… Các thứ tự rửa và xả sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp rửa bằng tay nhưng được tự động hóa bằng máy móc.

Tuy nhiên, cách rửa bằng máy sẽ không thể làm sạch hoàn toàn một số vị trí kẽ hở.

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng
Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Quy định khi rửa đồ thủy tinh

Bên cạnh đồ sành sứ mỏng thì đồ thủy tinh là loại cần được lưu ý nhiều khi rửa. Đồ thủy tinh sau khi rửa xong phải đảm bảo sạch, sáng, không bám bụi, cặn, dấu vân tay trên thành ly. Và đương nhiên không được làm sứt mẻ, rạn nứt… Việc này có đôi chút khó khăn với những ly dáng cao khi đưa dụng cụ lau rửa vào sâu bên trong để làm sạch. 

Có nhiều loại thiết bị rửa đồ thủy tinh khác nhau được quy định rõ bởi nhà sản xuất

Quy định khi sử dụng và bảo quản

– Là một nhân viên chuyên nghiệp, chúng ta phải tuân theo quy định vệ sinh an toàn khi thao tác với đồ sành sứ, thủy tinh hay dao nĩa. Bên cạnh đó cũng luôn kiểm tra chất lượng công cụ dụng cụ trước khi sử dụng. Tránh tình trạng sử dụng những loại bị sứt mẻ, rạn nứt, bể vỡ hay bám bẩn. Những vật dụng không sử dụng được phải bỏ đi hoặc trả lại kho để thay thế.

– Nhân viên tránh tối đa mọi tác động khiến ly tách vật dụng bị sứt mẻ hay bể vỡ làm giảm chất lượng phục vụ hay gây mất an toàn cho nhân viên và thực khách. Khi lau khô nên sử dụng vải lau không tạo sợi, tốt nhất là vải bông mềm hoặc máy sấy để làm khô hoàn toàn công cụ dụng cụ.

– Khi không sử dụng cần sắp xếp ly tách, bát đĩa, vật dụng cẩn thận vào đúng chỗ và ngăn nắp.

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Các quy định khác cần thiết

Sử dụng nước rửa bát có đặc tính sát trùng, chuyên dụng cho nhà hàng khách sạn. Nhiệt độ của nước rửa phải đạt tối thiểu 50 độ C và tối đa 60 độ C trong suốt quá trình rửa. Bởi vì nếu dùng nước có nhiệt độ cao hơn có thể làm các chất protein đông cứng lại. Từ đó tạo một màng chứa trứng côn trùng và các chất bẩn khó làm sạch.

Nước xả phải có nhiệt độ cao hơn 80 độ C và các đồ đang rửa phải được ngâm trong nước ít nhất 2 phút trước khi vớt lên cho vào kệ hoặc máy sấy. Công việc làm này giúp loại bỏ tất cả các mầm bệnh còn sót lại sau khi rửa.


BẠN MUỐN ĐẶT SẢN XUẤT BỘ BÁT ĐĨA CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP?

 LIÊN HỆ NGAY VỚI :

CTY – XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ VIỆT NAM

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, vật dụng gốm sứ, bát đĩa cho nhà hàng khách sạn trong nước và quốc tế.

 » Sản xuất Bát đĩa sứ, Bộ bàn ăn, Ly tách cốc sứ cho nhà hàng khách sạn theo yêu cầu

» Sản xuất chén dĩa nhà hàng số lượng lớn – mức giá sỉ tốt nhất không qua trung gian

» Sản xuất ly tách sứ, cốc cafe, bình ấm trà, chén dĩa in logo nhà hàng khách sạn

» Cung cấp gốm sứ kinh doanh, bán buôn, quà tặng, khuyến mãi quảng cáo…

» Xuất khẩu gốm sứ chất lượng sang nhiều nước châu âu, Mỹ, Nhật…

 BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ HÀNG SANG TRỌNG 


Quý khách hàng xem sản phẩm tại showroom hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại để được tư vấn, báo giá tốt nhất!

HOTLINE / ZALO

0912 992 544

comment