Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ nhà hàng mới luôn được đào tạo kỹ năng dùng khay chuẩn chuyên nghiệp đầu tiên. Việc sử dụng khay phục vụ tưởng đơn giản nhưng thực chất lại đòi hỏi kỹ năng và sự khéo léo của người nhân viên. Cùng tham khảo cách sử dụng khay như thế nào là chuẩn ngay bên dưới.

Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

Khay phục vụ nhà hàng có đặc điểm gì?

Khay phục vụ nhà hàng là vật dụng hỗ trợ nhanh chóng và an toàn nhất để nhân viên bưng bê các món ăn và đồ uống; mang dao, muỗng, nĩa đến phục vụ khách hàng. Đồng thời dọn đồ bẩn trên bàn ăn như các loại ly, tách, chén, dĩa, dao, muỗng, nĩa…

Khay phục vụ nhà hàng đa dạng về hình dáng, kích cỡ và chất liệu. Khay thường hình vuông , tròn hay chữ nhật  được làm bằng thép không gỉ, bạc, nhựa, gỗ… Kích cỡ tiêu chuẩn của khay nhà hàng thường là 45,7 x 34,3cm (thông dụng nhất), khay cỡ nhỏ 11 x 16cm (để đưa hóa đơn), khay rượu cỡ lớn 59,8 x 45,7cm…

Chiếc khay được thiết kế chuyên dụng để có khả năng chịu nhiệt, dễ chùi rửa vệ sinh, nhẹ nhưng chắc chắn, không trơn và có thể xếp chồng cùng lúc nhiều khay với nhau. Tùy tính chất công việc để chọn loại khay và kích cỡ khay phù hợp, đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho công việc đang thực hiện để mang lại hiệu quả cao.

Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

Cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

Để đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc, tiêu chuẩn tác phong và mang lại hiệu quả cao. Nhân viên phục vụ cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sử dụng khay chuyên nghiệp sau đây:

  1. Chọn loại khay và kích cỡ khay phù hợp. Khi thu khay không, dùng một tay cầm chắc vành khay theo phương thẳng đứng và dựa gần mép quần bước đi, đáy khay hướng ra ngoài; không nghịch khay không. Đặt khay vào chỗ phẳng, không để sát mép bàn; bê khay bằng 3 hoặc 5 ngón chắc chắn.
  2. Kiểm tra để đảm bảo khay đã sạch và khô, không sứt mẻ, nứt vỡ. Nếu khay thường (không có miếng đệm), có thể phủ khăn vải hoặc khăn ăn sạch lên khay trước khi phục vụ. Việc này để giảm tiếng ồn, giảm sự trượt đổ và trông lịch sự, thẩm mỹ hơn. 
  3. Nhớ nguyên tắc: đặt các thứ nặng – lớn – cao vào chính giữa khay; đồ nhẹ – thấp để ngoài. Điều này giúp tạo sự cân bằng, hạn chế trượt đổ, bể vỡ, đồng thời giúp nhân viên mang đi dễ hơn. Ngoài ra cần sắp các thứ cùng loại đi với nhau, vừa đảm bảo mỹ quan, vừa tránh bị rơi hay trượt đổ, tiết kiệm không gian đặt để các loại khác.
  4. Luôn quay vòi hướng vào trong khay nếu bê ấm trà hay bình nước nóng. Điều này giúp hạn chế nước nóng gây bỏng trong trường hợp các thứ bị trượt đổ.
  5. Cuối cùng, khi bưng khay đi cần di chuyển nhẹ nhàng, thoải mái. Tay còn lại đặt phía sau hoặc buông thả sát người, tránh vung tay. Nhân viên bê khay cần chủ động nhường đường khi gặp khách.
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

Các cách bưng khay phục vụ chuẩn

Thông thường, tại mỗi nhà hàng thường áp dụng cách bê khay khác nhau. Thông dụng nhất là 3 cách bê khay sau đây:

  1. Khi phục vụ chỉ đồ uống hoặc thức ăn trọng lượng nhẹ: Bưng khay thấp
  2. Khi phục vụ đồ ăn và đồ uống số lượng nhiều với trọng lượng lớn: Bưng khay cao
  3. Khi dọn bàn : Bưng khay bằng tay và cánh tay

Cách lấy đồ ra khỏi khay

  • Trước tiên nhân viên phục vụ cần đặt khay vào chỗ an toàn, bằng phẳng. Nhớ lưu ý tính cân bằng trên khay khi lấy đồ ra khỏi khay
  • Phân loại các thứ (ly tách chén dĩa…) vào một chỗ tại điểm rửa để hạn chế sự đổ vỡ. Đồng thời tiết kiệm thời gian cho công đoạn làm sạch.
  • Khi lấy đồ ăn, thức uống ra khỏi khay để phục vụ khách. Nếu đang bưng khay thấp, cần khéo léo dùng tay còn lại từ từ lấy từng món ra và phục vụ đúng vị trí khách yêu cầu. Nếu đang bưng khay cao, đặt khay ở vị trí thích hợp rồi mang từng món đến vị trí khách tương ứng.
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ nhà hàng học cách sử dụng khay chuẩn chuyên nghiệp

BẠN MUỐN ĐẶT SẢN XUẤT BỘ BÁT ĐĨA CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP?

 LIÊN HỆ NGAY VỚI :

CTY – XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ VIỆT NAM

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, vật dụng gốm sứ, bát đĩa cho nhà hàng khách sạn trong nước và quốc tế.

 » Sản xuất Bát đĩa sứ, Bộ bàn ăn, Ly tách cốc sứ cho nhà hàng khách sạn theo yêu cầu

» Sản xuất chén dĩa nhà hàng số lượng lớn – mức giá sỉ tốt nhất không qua trung gian

» Sản xuất ly tách sứ, cốc cafe, bình ấm trà, chén dĩa in logo nhà hàng khách sạn

» Cung cấp gốm sứ kinh doanh, bán buôn, quà tặng, khuyến mãi quảng cáo…

» Xuất khẩu gốm sứ chất lượng sang nhiều nước châu âu, Mỹ, Nhật…

 BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ HÀNG SANG TRỌNG 


Quý khách hàng xem sản phẩm tại showroom hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại để được tư vấn, báo giá tốt nhất!

HOTLINE / ZALO

0912 992 544

comment