Ý nghĩa các vật phẩm thờ cúng chuẩn phong thủy

Quanh năm tất bật công việc làm ăn, đến cuối năm mọi người mới có thời gian mua sắm và trang hoàng lại không gian thờ tự. Vậy các vật phẩm thờ cúng có ý nghĩa phong thủy như thế nào? Cùng Bát đĩa Bát Tràng tìm hiểu nhé!

Phong tục thờ cúng của người Việt Nam

Con người Việt Nam ta từ xa xưa đã có tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Đây là truyền thống uống nước nhớ nguồn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu dành cho tổ tiên và lòng kính trọng đối với những người có công với đất nước. Vì ý nghĩa tốt đẹp đó nên truyền thống thờ cúng tổ tiên được gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.

Để nghi lễ thờ cúng được diễn ra trọn vẹn bạn cần có bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng cơ bản. Mỗi loại vật phẩm thờ cúng đều có ý nghĩa phong thủy riêng nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua sắm lại vật dụng trang hoàng lại bàn thờ. 

Bàn thờ gia tiên của người Việt
Bàn thờ gia tiên của người Việt

Ý nghĩa các vật phẩm thờ cúng trong phong thủy

Bài trí bàn thờ hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và bình an. Đây còn là cách con cháu thể hiện lòng tôn kính đối với bậc tổ tiên. Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc: “ngoại dương nội âm”; theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Bát hương

Bát hương được ví như ngôi nhà nơi mà thần linh và ông bà tổ tiên ngự trị. Đây cũng là nơi kết nối hai thế giới thông qua việc thắp hương. Tùy vào kích thước ban thờ và mục đích thờ cúng của gia đình mà chọn bát hương. Thông thường nên chọn bát hương bằng đồng hoặc bằng sứ cao cấp.

Lư hương (đỉnh)

Thể hiện sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Trên đỉnh lư hương là con lân thể hiện sự quyền uy và tối cao. Đồng thời còn có tác dụng trấn hưng không gian thờ, không để tà khí xâm phạm. 

Đôi hạc trên lưng rùa

Hình ảnh đôi hạc đứng trên lưng rùa thể hiện sự gắn kết giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm dương. Biểu thị sự thanh cao và trường tồn, giúp gia tiên ấm no, hạnh phúc. 

Đôi hạc
Đôi hạc

Đôi chân nến

Ngoài việc dùng để thắp thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy. Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Theo quan điểm của Phật giáo ngọn đèn biểu trưng cho trí tuệ, là ánh sáng tốt lành giúp tiêu trừ nghiệp chướng. 

Đèn dầu

Đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ, dùng để lấy lửa thắp hương trong những ngày cúng giỗ. Người ta tin rằng bằng tấm lòng thành kính khi thắp hương sẽ quyện theo làn khói hướng về cõi thiêng liêng.

Kỷ chén thờ

Dùng để đựng nước hoặc đựng rượu. Ngụ ý cho sự vững chắc và bền lâu. 

Ống đựng hương

Dùng để đựng hương trên bàn thờ. Thể hiện sự ngăn nắp, quy củ và tôn trọng bề trên. 

Ống đựng hương
Ống đựng hương

Lọ hoa

Dùng để cắm hoa, mang đến cảm giác mới mẻ, thanh tịnh cho không gian thờ tự. 

Trên đây là những ý nghĩa cơ bản của các vật phẩm thờ cúng. Tùy vào diện tích và loại bàn thờ bạn có thể bổ sung thêm những vật thờ cúng khác, miễn sao thể hiện được sự thành kính và tôn nghiêm của không gian thờ tự. 

Tập hợp các bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng đang thịnh hành 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ men rạn cổ điển

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ bao gồm những vật phẩm nêu trên. Điểm đặc biệt của bộ đồ thờ men rạn là những vết rạn mờ mờ trên từng vật phẩm, tạo nên nét cổ điển mang đậm dấu ấn Việt Nam. 

Bộ đồ thờ gia tiên cao cấp
Bộ đồ thờ gia tiên cao cấp

Bộ đồ thờ gia tiên men ngọc sang trọng

Màu men ngọc thường được tráng bên ngoài bộ đồ thờ gia tiên. Men ngọc tượng trưng cho màu sắc của sự vương giả và quyền quý nên thích hợp làm đồ thờ cúng trong các gia đình giàu có. 

Bộ đồ thờ gia tiên xanh ngọc cao cấp
Bộ đồ thờ gia tiên xanh ngọc cao cấp

Bộ đồ thờ Phật vẽ vàng cao cấp

Ngoài thờ cúng gia tiên, người Việt ta cũng thờ Phật với mong ước gia đạo luôn êm ấm và bình an. Bộ đồ thờ Phật cơ bản thường đơn giản hơn so với bộ đồ thờ gia tiên. Cụ thể bàn thờ Phật chỉ cần một bát hương, đôi lọ hoa, hũ nước, bát nắp, bộ kỷ nước, chiếc mâm bồng là đã đủ để chúng ta có thể rước Phật Vào nhà để thờ phụng.

Bộ đồ thờ men lam được các nghệ nhân vẽ tay họa tiết 100% tạo nên vẻ đẹp uyển chuyển cho từng sản phẩm. Thêm vào đó để tăng thêm vẻ sang trọng nghệ nhân còn vẽ vàng xung quanh các họa tiết, khiến không gian thờ cúng bắt mắt và uy nghiêm hơn. 

Bộ đồ thờ Phật men lam
Bộ đồ thờ Phật men lam vẽ vàng

Tham khảo:

Địa chỉ cửa hàng bán vật phẩm thờ cúng cao cấp tại tphcm

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng nghi lễ thờ cúng. Do đó người ta cũng rất quan tâm đến chất lượng và vẻ đẹp của các vật phẩm thờ tự. Để mua được bộ đồ thờ gốm sứ chất lượng bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín lâu năm trên thị trường để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Tại Tân Bình, quý khách có thể ghé số 130 Cộng Hòa, F.4 hoặc tham khảo thêm các địa chỉ cửa hàng khác thuộc hệ thống Không gian gốm bên dưới website. 

Để đặt hàng online vui lòng truy cập website batdiabattrang.vn hoặc gọi trực tiếp hotline 0912 992 544 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết liên quan

comment