4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn

Ngày nay phổ biến khá nhiều kiểu nhà hàng, nổi bật như nhà hàng kiểu Nhật, kiểu Mỹ, nhà hàng Pháp… Đối với người ngoài ngành thường nghĩ rằng cách phục vụ trong nhà hàng đơn giản là thực khách chọn món từ menu, nhân viên order món, chuyển giao nhà bếp, chế biến và cuối cùng là phục vụ. Tuy nhiên, với mỗi kiểu nhà hàng khác nhau chúng ta có những cách phục vụ khác nhau.

Nhà hàng kiểu Mỹ nên phục vụ như thế nào?

Các nhà hàng kiểu Mỹ chính thống phổ biến kiểu phục vụ trên dĩa. Thức ăn sẽ được đầu bếp trình bày sẵn từng phần trên dĩa cho thực khách. Nhân viên phục vụ sẽ có nhiệm vụ bê thức ăn ra và phục vụ khách trong suốt quá trình. Nhân viên phục vụ phải dọn tất cả dụng cụ ăn đã sử dụng và thay bộ dụng cụ mới cho mỗi món ăn khác nhau.

4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn
4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn

Với kiểu phục vụ nhà hàng kiểu Mỹ, cách thiết kế lối đi trong nhà hàng phải đảm bảo sự rộng rãi để nhân viên dễ dàng di chuyển vào khu bếp. Mỗi nhân viên bàn phụ trách một hay nhiều nhóm khách / bàn nhất định.

Phục vụ nhà hàng kiểu Mỹ có ưu điểm gì?

Nhà hàng kiểu mỹ có ưu điểm làm chủ thời gian phục vụ. Người đầu bếp / bếp trưởng sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng món ăn. Cách trình bày và chất lượng món ăn mang tính nhất quán và đảm bảo. Nhân viên phục vụ mới cũng có thể dễ dàng nắm bắt.

Hạn chế khi phục vụ nhà hàng kiểu Mỹ

Kiểu phục vụ như nhà hàng Mỹ không có đặc tính lịch sự và tinh tế. Khẩu phần ăn cố định sẽ khó bổ sung thêm hay tùy chỉnh khi khách yêu cầu.

Nhà hàng kiểu Pháp nên phục vụ như thế nào?

Tại các nhà hàng Pháp sang trọng, nhân viên sẽ đẩy xe đựng thức ăn đến phục vụ khách tại bàn ăn. Đương nhiên với cách phục vụ cao cấp này đòi hỏi thực khách phải tốn thêm một khoản phí kha khá. Khách hàng sẽ được “chăm nom” từ a tới z. 

Mỗi bàn thông thường sẽ cần 2 nhân viên phục vụ: 

  • chef de rang phụ trách ghi order, phục vụ đồ uống, chuẩn bị bày bàn ăn, thu tiền
  • commis de rang giúp khách ngồi vào ghế, chuyển phiếu gọi thức ăn xuống bếp, nhận món ăn, xe đẩy phục vụ khách. 
  • Ngoài ra, một số nhà hàng kiểu Pháp còn có Sommelier, người chịu trách nhiệm phục vụ rượu và quản lý kho rượu.
4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn
4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn

Phục vụ nhà hàng kiểu Pháp có ưu điểm và hạn chế gì?

Các nhà hàng kiểu Pháp hiện nay được đánh giá mang tính sang trọng, tỉ mỉ nhất trong các kiểu phục vụ nhà hàng nổi tiếng thế giới.

Đối với nhà hàng phục vụ kiểu Pháp sang trọng có 1 số hạn chế. Đặc biệt là nhà hàng phải được thiết kế rộng rãi để xe đẩy thức ăn có thể di chuyển dễ dàng. Quy trình phục vụ chuẩn mực. Đào tạo nhân lực, trang thiết bị – dụng cụ tốn khá nhiều chi phí và thời gian.

Phục vụ nhà hàng kiểu Anh như thế nào?

Phục vụ cho nhà hàng kiểu Anh mang nét đặc trưng khá thân thiện. Nhân viên bê thức ăn ra bàn trên một đĩa hoặc tô lớn, thực khách có thể tự phục vụ như ở gia đình.

4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn
4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn

Ưu điểm và hạn chế khi phục vụ nhà hàng kiểu Anh?

Để thực hiện phục vụ như nhà hàng kiểu Anh, nhà hàng của bạn không cần phải có diện tích lớn. Không cần tốn chi phí cho đầu tư thiết bị hay nhân lực chuyên nghiệp. Thời gian phục vụ một lượt khách nhanh nên thời gian quay vòng bàn nhanh.

Một số hạn chế sau cũng được đề cập. Thực khách tại nhà hàng kiểu Anh sẽ không có cảm giác được quan tâm đặc biệt. Khách tự chia phần ăn nên khó đồng đều. Nhân viên nhà hàng khó kiểm soát khẩu phần ăn để có thể bổ sung kịp thời.

Phục vụ nhà hàng Buffet

Khác với các kiểu phục vụ nhà hàng trên, nhà hàng kiểu Buffet là hình thức phục vụ nhà hàng dần trở thành xu hướng hiện nay. Thực khách sẽ tự đi chọn món ăn mình muốn thưởng thức và tự phục vụ. Vậy nên, nhân viên phục vụ chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn khách, bổ sung thức ăn và thu dọn các dụng cụ ăn uống đã sử dụng.

4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn
4 kiểu nhà hàng phổ biến và cách phục vụ đúng chuẩn

Nhà hàng buffet – Ưu điểm và hạn chế

Hình thức phục vụ nhà hàng kiểu buffet không cần số lượng lớn nhân viên phục vụ. Thực khách không phải chờ đợi lâu để thưởng thức món ăn.

Các hạn chế của nhà hàng buffet nhắc đến như: Menu thức ăn phải đa dạng và thay đổi thường xuyên. Cần nhiều nhân viên chế biến thức ăn với số lượng lớn. Quản lý và chủ nhà hàng không xác định chính xác xu hướng và đánh giá món ăn từ thực khách.


BẠN MUỐN ĐẶT SẢN XUẤT BỘ BÁT ĐĨA CHO NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP?

 LIÊN HỆ NGAY VỚI :

CTY – XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ VIỆT NAM

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, vật dụng gốm sứ, bát đĩa cho nhà hàng khách sạn trong nước và quốc tế.

 » Sản xuất Bát đĩa sứ, Bộ bàn ăn, Ly tách cốc sứ cho nhà hàng khách sạn theo yêu cầu

» Sản xuất chén dĩa nhà hàng số lượng lớn – mức giá sỉ tốt nhất không qua trung gian

» Sản xuất ly tách sứ, cốc cafe, bình ấm trà, chén dĩa in logo nhà hàng khách sạn

» Cung cấp gốm sứ kinh doanh, bán buôn, quà tặng, khuyến mãi quảng cáo…

» Xuất khẩu gốm sứ chất lượng sang nhiều nước châu âu, Mỹ, Nhật…

 BÁT ĐĨA BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ HÀNG SANG TRỌNG 


Quý khách hàng xem sản phẩm tại showroom hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại để được tư vấn, báo giá tốt nhất!

HOTLINE / ZALO

0912 992 544

comment